Gia tài lớn của người đàn ông

Đàn ông luôn đặt sự nghiệp lên trên hết mọi đích tiến cửa đời người. Trải qua nhiều năm tháng, nhận định ấy đã được thực tế trả lời. Nhưng bên cạnh thành công trên con đường công danh, là những gì mà người đàn ông hằng mong mỏi: một mái ấm gia đình, nơi có người vợ thảo hiền và những đứa con ngoan. Gia đình, vợ và con là gia tài lớn của họ. Người đàn ông dẫu có thành công hay không thành đạt, bao giờ họ cũng yêu quý cái gia tài quý giá ấy. Nhưng vợ và con họ có phải thực sự là  "gia tài" lớn của cuộc đời người đàn ông hay không lại là cả một vấn đề...
Gia tài lớn của người đàn ông

Vợ "làm nền", là "tấm phông" cho con đường sự nghiệp của chồng.
Đàn bà thời nào cũng thế, dẫu có ít học hành, hiểu biết, khi đã quyết định đi lấy chồng, về làm dâu nhà khác, vẫn cần phải tuân theo lề lối phép tắc của nhà chồng. Cạnh những công việc thường ngà, người đàn bà vẫn cần tới chồng, tới con, để được chăm sóc, vỗ về và hy sinh, trách giận. Người chồng có lỡ tay đánh vỡ cái tách, thì người vợ sẵn sàng là kẻ xoa dịu thu dọn đống đổ vỡ, mà quên đi cả dòng máu nóng đang bật ra từ bàn tay trắng trẻo và thanh mảnh. Người chồng có lỡ say sưa ở một nơi xa nào đó, thì người vợ lại luôn là hình bóng ra ngóng vào trông. Người chồng có lỡ quá vui với đám bạn vè cùng trang lứa, thì người vợ sãn sàng là nồi cơm Thạch Sanh đón chồng về.
Vợ là thế! Là đôi bàn tay mềm mại và mát mẻ, sẵn sàng kề cận và truyền thêm sức mạnh cho người chồng vứng bước trên con đường sự nghiệp.
gia-tai-lon-cua-nguoi-dan-ong

Cũng từ đôi bàn tay ấy của người vợ, những đứa con lần lượt lớn khôn và trưởng thành, tiếp nối bước đường của cha ông. Thiên chức của đàn bà vẫn cứ là chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ những mầm non của gia đình và sau này là của đất nước và xã hội. Bởi bản tính của đàn ông vẫn thiên về sự nghiệp hơn nên khi chăm sóc con cái sẽ rất vụng dại, lúng túng và dẫ đến nóng vội, cáu giận, gây tâm lý khó chịu cho họ và cho cả đứa trẻ, khiến ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của cả hai người.
Như vậy, vợ vừa là chiếc đòn bẩy tạo lực cho sức bật của chồng thành đạt, vừa là vòng tay âu yếm nuôi dạy những đứa con khôn lớn thành người. Xin cho rằng đó là một nghĩa vụ không làm không được, hoặc như một số chị em tâm sự: "Eo ôi, sợ lắm".  Nếu có cảm giác ghê sợ với chồng, hãy tự tìm nguyên do vì sao lại có cảm giác ấy, phải chăng trong lần ân ái đem lại cảm giác ghê sợ cho người vợ thì người chồng đã có cách xử sự khác với những lần trước mà hai vợ chồng đã gần gũi. Và cảm giác khang khác ấy là ra sao, thì có lẽ chỉ mỗi một người vợ mới tự tìm hiểu từ cách suy đoán tính cách của chồng mà thôi. Ví như, trong những lần trước, anh ấy xử sự trong việc gối chăn rất nhẹ nhàng, êm ái. Nhưng lần này, anh ấy lại đột ngột dữ tợn và hung bạo, thì hãy tự tìm hiểu xem vì sao lại có cách xử sự trái ngược giữa hai lần chung đụng ấ, phải chăng tính dữ tơn và hung bạo không chủ ý nhắm vào người vợ mà phát sinh từ hình ảnh về một người con gái nào đó trẻ đẹp hơn mà người chồng vô tình bắt gặp trên đường, nhưng lại chẳng có cớ gì để làm quen và thân thiết như vợ?
Người chồng khi cảm thấy hài lòng trong đời sống vợ chồng và gia đình, sẽ hứng thú trên con đường phát triển sự nghiệp. Do vậy, các chị em nên nhớ, tạo cho bản thân một sức khỏe dẻo dai để giúp chồng con thành đạt luôn là đích tới quan trọng mà các chị cần xác định trong suốt cuộc đời làm vợ và làm mẹ.
gia-tai-lon-cua-nguoi-dan-ong

Trên con đường sự nghiệp của người chồng, để giúp chồng thành đạt, người vợ cần gì và không cần gì, để tự đó tự đưa ra kế hoạch riêng giúp chồng công thành danh toại.
Sự nghiệp luôn là động cơ thúc đẩy mạnh mẽ ý chí của người đàn ông. Do đó, họ cần có càng nhiều càng tốt những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp., người xa người gần. Chắc hẳn sẽ có lúc họ xao nhãng việc gia đình để kề cà với người này kẻ nọ ( thậm chí cả những bạn gái trông hấp dẫn và mướt mát hơn bà vợ già xấu ở nhà). Nhưng xin khuyên các bà vợ chớ vội nổi trận tam bành mà hã luôn niềm nở, dịu dàng tiếp đón những vị khách đôi khi " Không mời mà đến" của chồng. Sự ân cần tiếp đón những người bạn của chồng sẽ là sợi dây tình cảm nối chặt thêm tình vợ chồng. Và khi ấy, người chồng sẽ luôn thấy trân trọng và quý mến người vợ hơn.
Hã luôn trân trọng và êu mến ( có mức độ) những đồng nghiệp của người chồng. Biết giữ một khoảng cách vừa đủ lịch thiệp với bạn bè của chồng để tránh sự hiểu lầm từ những dư luận không hay theo kiểu " tin bạn mất người tình".
Nếu người vợ và người chồng cùng chung nghề nghiệp thì quá trình giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp sẽ trở nên dễ chịu hơn cho cả hai. Khi ấy, trong câu chuyện sẽ có nhiều điểm chung để cùng chia sẻ. Nhưng chia sẻ sao cho khéo léo để khi động chạm tới lòng tự ái nghề nghiệp lại là một vấn đề khá ý nhị, nhất là với những cặp vợ chồng đã 8 giờ đồng hồ nhìn mặt nhau ở cơ quan, tối về lại phải chung đụng đủ thứ. Còn nếu như giữa người vợ và người chồng không có nhiều điểm chung thì khi giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp của chồng, người vợ không nên lảng tránh khi câu chuyện giữa chồng và bạn của anh ta xoay sang hướng chuyên môn - nghiệp vụ, bởi khi ấy người vợ nên hiểu những người đang giao tiếp với mình đã để lộ một yếu điểm tai hại: đó là sự thiếu tế nhị. Do vậy, người vợ cũng chẳng nên thể hiện tính thiếu tự tin qua cử chỉ như hỏi những câu ngớ ngẩn: " Thế à? Bây giờ em mới biết", hay đại loại mắt cứ giường tròn chữ O còn miệng thì chứ A, mặt thì nghệt ra để nghe hết câu chuyện của những người hiểu biết. Cũng chẳng nên lủi thủi lui vào hậu phòng, ngồi ngẩn ngơ trách mình là loại hèn kém, tự dưng với cao trẻo khỏe rước lấy một người chồng giỏi giang, tinh thông để nay "nó" với "bạn nó" coi khinh mình. Cách tốt nhất là hãy phục vụ nước non, chăm nom cho cuộc bàn bạc công việc giữa chồng và đồng nghiệp được vui vẻ, và khi đó, người vợ sẽ để lại trong tâm trạng của cả hai người đàn ông một dấu ấn khó quên.
Làm vợ vừa thật dễ nhưng cũng thật khó, làm sao cho người chồng luôn cần đến người vợ, khi thiếu vắng người vợ, người chồng luôn thấy trống trải và cô đơn, buồn nhớ vợ mà chẳng thể đi theo một người đàn bà nào khác. Muốn vậy, người vợ cần xem mình như bộ mặt của cả gia đình, lo chu tất mọi công việc đối nội đối ngoại khi chồng trở về, nhìn ngắm khuôn mặt xinh tươi, bàn tay khéo léo đảm đang lo trọn mọi việc thì càng thấy yêu vợ hơn, để trong tâm tưởng của họ chẳng còn lời cầu chúc " Ước sao các bà vợ tự nhiên biến mất trên đời này".
 Vợ và bạn. Đó là gia tài vô cùng quan trọng góp phần quyết định sự thành đạt trên bước đường đời của người đàn ông. Ngoài thiên chức sản xuất cho giống nòi, nuôi dạy con cái, vợ còn là cầu nối tình bạn thân thiết giữa những người đồng nghiệp của chồng.
Theo Đàn ông trên đường mưu sinh lập nghiệp
Gia tài lớn của người đàn ông Gia tài lớn của người đàn ông Reviewed by Vũ Trọng Hiệp on 20.8.16 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.