Tiền..... với đàn ông

“Quần áo làm nên người đàn bà, tiền bạc làm nên người đàn ông”. Cổ nhân nói câu này chí lý, và chắc bây giờ nó vẫn còn có một ý nghĩa nhất định. Người đàn ông với chuyện tiền bạc cũng phải có phong cách. Đồng tiền có thể làm cho người ta sang, cũng có thể khiến họ hèn. Mọi chuyện còn tùy thuộc bạn kiếm tiền như thế nào, tiêu xài ra sao, có làm chủ được  bản than và đồng tiền của mình ha không.
Tiền với đàn ông

Phải có tiền
Ai đó không muốn làm việc, trở thành kẻ không một xu dính túi thì đó chẳng phài là điều đáng hổ thẹn hay sao? Chẳng thà làm một công việc cực nhọc đến máy để có tiền tiêu ở mức tối thiểu, không lien lụy đến người khác, còn hơn không làm gì. Khi có việc mà không làm, để bản than lâm vào cảnh túng quẫn thì dù bạn tỏ ra thong thái, thì người khác cũng “hạ bệ” bạn ngay.
Đừng chi tiêu vượt thu nhập.
Tưởng như bài toán về cân bằng thu chi này là đơn giản, nhưng có khi người ta giải cả đời không xong. Thật lạ lung là với tiền bạc, có ít cũng đủ, mà có nhiều cũng chỉ đủ. DƯờng như thu nhập của bạn tăng theo cấp số cộng, còn nhu cầu tăng theo cấp số nhân. Nếu bạn thực tế một chút, không bao giờ nên tiêu hết số tiền kiếm được. Tệ lắm thì cũng phải lập một quỹ dự phòng rủi ro, tối thiểu là 10% thu nhập. Ở các nước phương Tây giàu có, việc vay nợ và mua chịu có khi quá dễ đến nỗi phá sản cá nhân xảy ra rất thường. Ở ta thì ít hơn. Nhưng ở đâu thì cũng vậy, cuộc đời ta có thể khốn đốn vì cách chúng ta tiêu tiền.
Đừng than vãn vì tiền.
Đừng tưởng người giàu là không thiếu tiền. Ai cũng có cảm giác là mình có ít tiền hơn mình mong muốn. Nên để cho suy nghĩ đó tạo cho bạn động lực làm việc, chứ không để nó giày vò bạn .Sẽ vô ích thôi nếu bạn than thở về chuyện tiền bạc với một ai đó khác. Nên nhớ, họ cũng muốn than vãn hệt như bạn vậy, họ không thể nghe và chia sẻ với bạn được đâu.
Đừng mượn tiền chỉ vì có thể mượn được quá dễ
“Đừng đi mượn tiền và cũng đừng cho ai vay tiền”. Câu nói này có vẻ mang nặng tính ích kỷ, nhưng nó cảnh báo nguy cơ một mối quan hệ đang tốt đẹp sẽ đổ vỡ chỉ vì quan hệ vay, mượn, nợ, đòi. Nếu bạn có thể tự xoay sở được thì đừng nên mượn tiền làm gì. Nếu buộc lòng phải va nợ, thì khi có một khoản thu nhập, việc đầu tiên bạn phải làm là trả nợ, chứ không phải là đem tiền đi mua sắm, cho dù người vay sẵn sàng ra hạn trả nợ. Đây là nguyên tắc sống mà bạn không được vi phạm. Giữ tiền quỹ tập thể cũng thật là rắc rối. Khi tiền ở trong túi mình, nó là tiền của người ta, chẳng may bạn làm mất hay thất thoát,  nó hóa ra hết tiền mình.
Đừng mua chịu.
Khi bạn sẵn sàng mua chịu một món đồ, tức là bạn đã tạo ra một tiền lệ cho những lần kế tiếp. Thực ra, chẳng khó khan gì nếu như bạn chưa có món đồ đó ngay, vì hầu hết những món đồ bạn mua không bức thiết như cơm ăn, áo mặc. Nếu bạn chịu khó lập kế hoạch và dành dụm tiền cho đến khi mua được đồ, bạn sẽ có cảm giác chiến thắng, và điều đó động viên bạn rất nhiều. Đừng hưởng thụ và làm việc trả nợ. Chỉ riêng điều ấy đã khiến bạn cảm thấ cuộc sống không ổn định rồi.
Đừng đếm tiền quá thường xuyên ở chỗ đông người.
Thấy bạn hay đem tiền ra kiểm đếm, người khác sẵn lòng nghĩ sai về bạn đấy, trừ phi nghề của bạn là thủ quỹ. Có nhiều người có thói quen xấu, mỗi lần lo lắng về tiền của mình lại tìm cách đếm xem ngân khố của mình còn là bao. Đếm tiền không làm tiền của bạn sinh sôi vì nó có bao nhiêu thì cũng đã như vậy rồi. Thay vì vậy, hãy nghĩ cách tang them nguồn thu nhập. Nhưng cũng đừng giữ tiền lộn xộn quá. Bạn không biết mình còn khoảng bao nhiêu tiền cũng có thể sinh nguy. Lỡ bạn vào nhà hang và thực đơn lớn hơn cái ví thì sao?
Tiền với đàn ông

Nếu phải chi tiêu thì đừng tỏ ra xót xa
Bạn được dạ bảo về tính tiết kiệm từ lúc nhỏ, và cha mẹ bạn bao giờ cũng là những tấm gương tốt. TIết kiệm là biết thương xót mình, nhưng không đến nỗi keo kiệt. Tiết kiệm để đến khi cần phải chi dung một món lớn, bạn có thể làm được mà không hỏng việc. Đàn ông, khi cần chi là phải chi mạnh. Chi tiêu nhiều nhưng hợp lý và quý trịnh sức lao động bản thân.
Đừng coi tiền là xấu
Tiền không xấu, chỉ có những thói xấu của con người làm cho đồng tiền trở thành dơ bẩn, tội lỗi. Làm việc và chạy theo thu nhập là một xu hướng tất yếu của xã hội. Tiền dễ đến thì dễ đi, mà khó kiếm thì còn lại lâu. Ngày nay, người ta có quyền tự hào về trong sạch vững mạnh của mình vì nó phần nào phản ánh năng lực cá nhân và sự thành công của bạn. Một tài sản lớn do sức lao động, do tài tháo vát ha thậm chí do may mắn đều xứng đáng được tôn trọng.
Tiền với đàn ông

Đừng mua chuộc và để bị mua chuộc bằng tiền
Khi một ngươi gặp lúc khó khan mà dung tiền để mua chuộc, chèn ép họ thì chỉ gieo them lòng căm thù. Bao giờ cũng vậy, tiền khoogn thể mua được nhân phẩm con người. Bạn có thể dung tiền để tạo ra áp lực, nhưng đằng sau sự phục tùng của người ta chính là sự phản kháng, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa. Còn ngược lại, bạn bị mua chuộc một lần thôi để đổi lấ một thứ lợi ích nào đó, bạn đã rang buộc mình vào một vòng luẩn quẩn. Những lần sau, bạn sẽ tiếp tục bị mua chuộc và bị điều khiển cho đến khi bạn không còn tự do, không còn quyết định với bản thân và tất nhiên không còn là mình nữa.
Đồng tiền là con dao hai lưỡi, bạn muốn cầm ở đâu cũng phải thận trọng. Kinh nghiệm cho thấy khi phú quý biết dung đồng tiền giúp người khác một cách chân thành và hợp lý, thì lúc khốn khó không đến nỗi cùng đường mạt vận. Bây giờ bạn nghĩ mình có thể tạo ra một phong cách với cái ví của mình chưa?

Tiền..... với đàn ông Tiền..... với đàn ông Reviewed by Vũ Trọng Hiệp on 20.8.16 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.